GIÁ XĂNG ĐẮT: CÓ NÊN BÁN XE MÁY XĂNG ĐỂ MUA XE MÁY ĐIỆN?

Thời gian gần đây khi giá xăng tiệm cận mức 30.000 đồng/lít (và có lẽ còn tăng tiếp) thì trên các mạng xã hội và diễn đàn câu chuyện “bán xe máy xăng, mua xe máy điện” trở thành chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của nhiều người người bàn luận.

Vậy câu hỏi đặt ra là có nên bán xe máy xăng, mua xe máy điện chỉ để tiết kiệm tiền xăng?

Một chiếc xe máy điện chất lượng với khả năng vận hành tương đương xe máy xăng (tốc độ tối đa tới 80, 90km/h) thì hiện có giá bán không hề rẻ, thử điểm mặt một số giá bán của các dòng xe máy điện trên thị trường hiện nay:

– Vinfast Vento vừa ra mắt giá 56,35 triệu đồng (chưa bao gồm pin)

– Dat Bike Weaver 200: giá 54,9 triệu đồng

– Vinfast Theon: giá 63,9 triệu đồng (chưa bao gồm pin)

Hoặc bạn có thể chọn các dòng có tốc độ giới hạn dưới 50km/h nếu như không thực sự là người thích tốc độ cho lắm thì mức giá có rẻ hơn một chút:

– Vinfast Klara S: giá 39,9 triệu đồng (chưa bao gồm pin)

– Vinfast Feliz: 24,9 triệu đồng

– Yadea G5: giá 29,99 triệu

Như vậy, giả sử nếu bạn đang sở hữu một chiếc Honda Lead (một mẫu tay ga khá phổ biến trên đường) thì hiện bán lại sẽ có giá khoảng từ 20-35 triệu đồng tùy đời và trạng xe. Như vậy, nếu bạn thích chiếc Vinfast Vento vừa trình làng, thì bạn sẽ cần phải bù thêm khoảng hơn 20 triệu đồng để mua.

Vậy bài toàn là nếu không bán xe, thì 20 triệu đồng bạn sẽ mua được khoảng hơn 600 lít xăng (nếu giá xăng tương lai có tăng thêm một chút). Với mức tiêu thụ xăng rơi vào khoảng 2 lít xăng/100km của Honda Lead, thì 600 lít xăng bạn sẽ đi được 30.000km – quãng đường di chuyển gần 3 năm của một người đi xe máy thông thường.

Đấy là chưa kể đi xe máy điện thì bạn cũng cần mất các chi phí tiền điện hoặc tiền thuê pin hàng tháng để vận hành. Như vậy, nếu như không đổi qua xe điện thì số tiền cần bù thêm đó bạn có thể đổ xăng thoải mái 2-3 năm sau. Tới lúc đó thì bạn quyết định đổi sang xe khác cũng không muộn (bởi lẽ đang có những thông tin về việc hạn chế xe máy ở thành phố lớn), hơn nữa trong 2-3 năm tới, xe điện cũng phát triển hơn nên bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn phù hợp hơn.

Do đó nếu bán xe máy xăng để chuyển qua xe máy điện chỉ vì để tiết kiệm tiền đổ xăng thì theo tôi là không nên.

Tuy nhiên, nếu bạn là người thích công nghệ, quan tâm tới môi trường và có điều kiện kinh tế thì xe máy điện lại là lựa chọn tuyệt vời và là một “bài toán hoàn toàn khác”. Các dòng xe máy điện hiện nay từ các thương hiệu lớn của nước ta đều có được sự hoàn thiện tốt, áp dụng nhiều công nghệ hiện đại, an toàn khi vận hành và chế độ hậu mãi ấn tượng nên chắc chắn sẽ là tương lai của phương tiện giao thông trên đường.

Nguồn:http://danviet.vn/gia-xang-dat-co-nen-ban-xe-may-xang-de-mua-xe-may-dien-502022183145913198.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *