Ổn định nguồn cung xăng dầu trong thời gian Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tạm dừng sản xuất

Như chúng tôi đã phản ánh trong chương trình thời sự tối ngày 11/8. Theo kế hoạch, trong vòng 55 ngày kể từ ngày 25/8 tới đây, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ chính thức tạm dừng sản xuất để phục vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy lần thứ nhất. Để bù đắp nguồn cung xăng dầu thiếu hụt trong thời gian này, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động phương án từ rất sớm, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Ngày 8/8/2023, tàu SEAWAYS ROSE tải trọng 50.000 tấn xuất phát từ Hàn Quốc đã chính thức cập phao số 0 cảng Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, mang theo 25.000 mét khối dầu DO của công ty Cổ phần Anh Phát Petro. Từ đây, sẽ có 10.000 khối dầu DO được chuyển tải trực tiếp trên biển và bơm rót vào tổng kho xăng dầu Anh Phát tại Nghi Sơn, cung ứng hàng cho thị trường xăng dầu Thanh Hóa. 15.000 khối dầu còn lại sẽ được vận chuyển về tổng kho xăng dầu Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, sẵn sàng điều chuyển nếu có yêu cầu. Việc chuyển tải, nhập khẩu hàng hóa như thế này sẽ được thực hiện liên tục, tuyệt đối không để thiếu hụt sản lượng xăng dầu cấp cho thị trường.Trước đó, công ty này cũng đã chủ động lấy xăngtừ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, nâng tối đa mức dự trữ xăng tại các bồn bể.

 

Ông Nguyễn Quang Tuấn – Cố vấn Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Anh Phát Petro, cho biết: “Chúng tôi đã có kế hoạch mua hàng từ Hàn Quốc, Singapore và 1 số nước lân cận để đảm bảo nguồn nhập từ cuối quý II, đầu quý III. Đến nay tàu đã về, hợp đồng đã được ký từ 1 tháng rưỡi, 2 tháng trước. Do vậy chúng tôi rất yên tâm đảm bảo đủ nhu cầu thị trường theo đúng chỉ đạo của Bộ Công thương và của tỉnh Thanh Hóa.”

Được biết, kế hoạch tạm dừng sản xuất nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã được báo cáo Bộ Công thương và thông báo tới các thương nhân đầu mối xăng dầu trên toàn quốc từ đầu năm 2023. Cùng với việc Bộ Công thương giao chỉ tiêu nhập khẩu xăng dầu từ đầu năm, các doanh nghiệp đã lập kế hoạch nhập hàng từ nhiều nguồn khác nhau, trên cơ sở tính toán chi tiết nguồn cung thiếu hụt trong thời gian nhà máy không thể xuất cấp hàng. Đến thời điểm hiện tại, 100% doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã dự trữ xăng dầu dư so với nhu cầu thị trường.

Nguồn cung từ nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn chiếm từ 70 – 90% sản lượng hàng tháng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Do đó, từ nhiều tháng qua, nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã hoạt động 100% công suất để nâng tối đa mức dự phòng hàng hóa. Ước tính, từ đầu năm 2023 đến trước ngày 25/8 tới, nhà máy sẽ xuất cấp 5,3 triệu mét khối xăng dầu các loại ra thị trường, góp phần ổn định nguồn cung và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ổn định nguồn cung xăng dầu trong thời gian Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tạm dừng sản xuất - Ảnh 4.

Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh – Giám đốc Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh – Giám đốc Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Theo kế hoạch đã báo cáo với các cơ quan thẩm quyền và thông báo đến các đầu mối bao tiêu sản phẩm, Nhà máy sẽ duy trì xuất bán xăng dầu đến hết ngày 1/9, sau đó tạm dừng và sẽ mở lại cảng và xuất hàng lại từ ngày 22/9/2023 từ nguồn dự trữ tại các bể chứa cũng như phối trộn từ các phân xưởng công nghệ được khởi động sớm”.

Ngày 26/7 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản về việc tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn cung các sản phẩm xăng dầu trước kỳ bảo dưỡng định kỳ năm 2023 của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng cấp tỉnh theo chức trách, nhiệm vụ được giao tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo tốt nhất quá trình bảo dưỡng của nhà máy theo đúng quy định. Với sự chuẩn bị kỹ càng, chủ động từ nhiều phía, nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tỉnh sẽ được giữ ổn định trong suốt thời gian nhà máy tạm dừng sản xuất.

Nguồn:Ổn định nguồn cung xăng dầu trong thời gian Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tạm dừng sản xuất (truyenhinhthanhhoa.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *